Sổ tạm trú hết hạn phải xin cấp lại đúng không?

Ngày hỏi:16/04/2019

Tôi tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh được hơn 2 năm và đã được cấp sổ tạm trú. Nhưng vì công việc bận quá nên sổ tạm trú hết hạn 2 tháng tôi mới đi gia hạn. Nhưng bên công an phường nói rằng hiện sổ tạm trú của tôi đã hết hạn 2 tháng rồi nên không thể gia hạn nữa, tôi phải làm thủ tục xin cấp lại. Xin hỏi bên công an phường trả lời cho tôi như vậy có đúng pháp luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sổ tạm trú hết hạn phải xin cấp lại đúng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật cư trú 2006 81/2006/QH11 (sửa đổi năm 2013) thì sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định của pháp luật. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

   Tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 17 Thông tư số 35/2014/TT-BCA có quy định:

   "Điều 17. Cấp sổ tạm trú

   2. Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, cá nhân, cơ quan, tổ chức đến cơ quan Công an nơi đăng ký tạm trú để làm thủ tục gia hạn tạm trú...

   3. Trường hợp sổ tạm trú hư hỏng thì được đổi, sổ tạm trú bị mất hoặc hết thời hạn sử dụng thì được cấp lại. Sổ tạm trú được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ đã được cấp trước đó..."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định:

   - Trường hợp hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú.

   - Trường hợp sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú tại đó thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú.

   Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn vào tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh được hơn 2 năm và đã được cấp ổ tạm trú. Nhưng nay sổ tạm trú hết hạn 2 tháng.

   Do đó: Trong trường hợp này bạn không được gia hạn thời hạn tạm trú mà bạn phải làm thủ tục xin cấp lại sổ tạm trú theo quy định của pháp luật. Việc bên công an phường trả lời rằng hiện sổ tạm trú của bạn đã hết hạn 2 tháng rồi nên không thể gia hạn nữa, bạn phải làm thủ tục xin cấp lại sổ tạm trú là phù hợp với quy định của pháp luật về cư trú kể trên.

   Để được cấp lại sổ tạm trú, bạn cần nộp bộ hồ sơ xin cấp lại bao gồm các loại giấy tờ sau đây cho Công an phường nơi bạn đang tạm trú để được giải quyết theo thẩm quyền:

   - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

   - Sổ tạm trú;

   Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an phường sẽ cấp lại sổ tạm trú cho bạn.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn