Sổ tiết kiệm có thể là di sản thừa kế không?

Ngày hỏi:19/03/2019

Tôi đang sở hữu nhiều sổ tiết kiệm và đang dự tính để lại di chúc chia cho các con mỗi người một sổ. Nhưng tôi nghe người hàng xóm nói là không thể để thừa kế là sổ tiết kiệm được mà chỉ có thể để tiền, nhà, đất,... các loại tài sản hữu hình. Tôi không biết người hàng xóm nói như vậy có đúng không? Mong Ban biên tập giải đáp, xin cảm ơn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sổ tiết kiệm có thể là di sản thừa kế không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 thì: Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

   Và tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 105 Bộ luật dân sự 2015.

   Và theo quy định tại Khoản 8 Điều 6 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 thì:

   Giấy tờ có giá là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác.

   Như vậy, sổ tiết kiệm là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ của ngân hàng đối với người sở hữu sổ tiết kiệm trong thời gian nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác. Do đó, sổ tiết kiệm là một dạng tài sản nên có thể được sử dụng để chia thừa kế.

   Trường hợp của Anh/Chị đang sở hữu sổ tiết kiệm và muốn để lại di chúc cho con thì hoàn toàn có thể thực hiện được.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn