Sử dụng ảnh cá nhân để minh họa cho bài báo

Ngày hỏi:11/07/2011

Kính thưa luật sư cho tôi hỏi: Khi một cơ quan báo chí sử dụng hình ảnh trên blog của một cá nhân để minh họa cho bài viết trên báo giấy (báo này do cơ quan trung ương của một hội là một tổ chức chính trị VN phát hành toàn quốc)mà bản thân tác giả blog, tác giả bức ảnh, và người trong ảnh không hề hay biết (chỉ biết do xem khi báo phát hành), thì Tờ báo đó và cụ thể là tác giả bài viết có sử dụng bức ảnh đã vi phạm những quy định nào của pháp luật? Và hình thức xử lý của pháp luật đối với trường hợp đó như thế nào? Nội dung bài viết không đúng với hoàn cảnh ra đời của bức ảnh , tuy không gây thiệt hại gì nhưng cũng ảnh hưởng chút ít đến uy tín của người trong ảnh. Tác giả bức ảnh và người trong ảnh c ó thể khởi kiện tờ báo đó hay không?. Trân trọng cám ơn và mong luật sư của TVPL quan tâm hồi âm sớm. Nguyễn Quốc Thái Email: Quoct***@gmail.com

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Hình ảnh trên blog của cá nhân các báo muốn sử dụng cần phải được sự đồng ý của người trong ảnh. Trong trường hợp sử dụng trái phép gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   Trước hết, người bị xâm hại phải khiếu nại việc sử dụng hình ảnh không được phép. Nếu báo thấy việc sử dụng là sai. Họ phải xin lỗi và đính chính trên báo đã đăng.

   Thân ái


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn