Sử dụng hình ảnh người khác làm quảng cáo

Ngày hỏi:01/01/2017

Sử dụng hình ảnh người khác làm quảng cáo có cần phải xin phép không? Chào anh chị Thư Ký Luật! Tôi là chủ một studio ảnh cưới ở TP HCM. Tôi vừa thực hiện một bộ ảnh cho một đôi vợ chồng trẻ rất đẹp đôi cho nên sắp tới tôi định dùng một ảnh đôi của đôi vợ chồng này để làm một tấm pano quảng cáo. Tuy nhiên không biết tôi có cần phải xin phép hai bạn trẻ kia không và không biết theo quy định thì tôi có phải trả phí cho họ không? Rất mong nhận được sự tư vấn từ quý anh chị!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Bộ Luật dân sự 2015 thì quyền của cá nhân đối với hình ảnh quy định như sau:

   - Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

   - Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

   - Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   Theo những quy định trên thì nếu anh muốn dùng ảnh của hai vợ chồng kia để làm ảnh quảng cáo thì anh phải có sự đồng ý của hai vợ chồng ấy. Còn việc có trả phí hay không thì tuỳ vào thoả thuận của hai người, nếu như hai vợ chồng kia cho anh sử dụng hình ảnh miễn phí thì anh không cần phải trả phí nào cả.

   Quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh trong đó có việc dùng ảnh của người khác làm quảng cáo được quy định tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn