Sử dụng ma túy đá có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:28/11/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Trường hợp một người có sử dụng ma túy đá theo quy định của pháp luật hiện hành có phải thuộc đối tượng tham gia Nghĩa vụ quân sự không ạ? Mong sớm nhận phản hồi thông tin từ các bạn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân có quy định:

   - Tiêu chuẩn sức khoẻ:

   + Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   + Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

   + Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

   => Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì một người có sử dụng ma túy đá, khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà có kết luận rằng đã nghiện ma túy thì sẽ không thuộc diện tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng nếu không có kết luận nghiện ma túy thì sẽ thuộc diện tham gia bạn nhé. Vậy nên còn tùy thuộc vào kết quả khám sức khỏe khi khám tuyển.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn