Sử dụng tài khoản facebook của người khác để kiếm tiền có được không?

Ngày hỏi:19/12/2014

Em là sinh viên, luôn muốn kiếm tiền để phụ giúp gia đình tiền hàng tháng chi tiêu, em được biết trên mạng có nhiều hình thức kiếm tiền online, kiếm tiền qua facebook ,và 1 số hình thức đó là lấy các tài khoản cá nhân của người khác để sử dụng và kiếm tiền. Họ vẫn bình an vô sự với số tiền đó, vậy em xin hỏi như thế có phạm pháp không,và nếu phạm pháp thì mức xử phạt như thế nào ạ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Tùy thuộc vào mục đích của việc lấy cắp tài khoản như vậy, sẽ có những hình thức xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu việc lấy cắp tài khoản nhằm lừa đảo thì có thể bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ – CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bạn có thể tham khảo .

   Điều 73. Vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng

   1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Trộm cắp, chiếm đoạt, mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa hoặc tiết lộ mật khẩu, mã truy cập máy tính, chương trình máy tính của người khác;

   b) Trộm cắp, chiếm đoạt, mua bán, trao đổi, sử dụng hoặc tiết lộ tài khoản, mật khẩu, quyền truy cập vào ứng dụng, dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng.

   2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Trộm cắp, mua bán, trao đổi, tiết lộ, sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng của người khác;

   b) Truy cập bất hợp pháp vào mạng hoặc thiết bị số của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của thiết bị số; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ.

   3. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn