Tách hộ khẩu khi chưa có nhà

Ngày hỏi:18/11/2010
Gia đình tôi có 02 nhà (khác xóm) ở cùng một xã sau khi tôi xây dựng gia đình và có 02 con, tôi có làm đơn đề nghị UBND xã nơi tôi và gia đình tôi có hộ khẩu thường trú tách khẩu cho tôi, vợ, con tôi khỏi gia đình bố mẹ tôi (bố mẹ tôi ở cùng anh chị cả), tôi đã gửi đơn (có đính kèm) và hồ sơ theo Điều 27 luật cư trú gồm : - Đơn xin tách Sổ hộ khẩu - Phiếu khai báo thay đổi nhân khẩu - Phiếu HK02 về thay đổi nhân khẩu Tuy nhiên xuống UBND xã nói rằng đơn xin không hợp lệ và phải có bìa đỏ đứng tên tôi tại ngôi nhà bố mẹ tôi cho ra ở riêng thì mới có thể làm tách khẩu. Xin hỏi UBND xã yêu cầu có Bìa đỏ đứng tên tôi + đơn như tôi viết không hợp lệ là sai hay đúng? (nhà và đất vợ chồng tôi ở vẫn đứng tên bố mẹ tôi)

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Điều 24 Luật Cư trú qui định cụ thể về đối tượng được cấp sổ hộ khẩu là hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú.

   Như vậy, để thực hiện việc tách sổ hộ khẩu thì vợ chồng bạn phải hoàn tất thủ tục đăng kí thường trú tại nơi ở mới. Điều kiện để đăng kí thường trú là công dân phải có chỗ ở hợp pháp tại nơi đăng ký thường trú. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

   Như vậy, để thực hiện việc tách sổ đỏ cũng như đăng kí thường trú tại nơi ở mới, bạn phải chứng minh được ngôi nhà mà vợ chồng bạn chuyển tới là nơi ở hợp pháp. Theo như thông tin bạn cung cấp thì ngôi nhà thuộc sở hữu của bố mẹ bạn. Bố mẹ bạn có thể có văn bản đồng ý cho vợ chồng bạn ở tại ngôi nhà đó hoặc thực hiện tặng cho ngôi nhà đó cho vợ chồng bạn để ngôi nhà đó trở thành chỗ ở hợp pháp của vợ chồng bạn.

   Như vậy, trong hồ sơ xin tách hộ khẩu, cần có giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp của vợ chồng bạn.

   Trân trọng!

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn