Tài sản chung nhưng tòa án không đề cập khi giải quyết ly hôn

Ngày hỏi:22/07/2015

1 + gia đình em có anh với chị vừa ly hôn . ra tòa : tòa quyết định tài sản vợ chồng tự thỏa thuận . nhưng chồng đúng tên chủ sở hữu tài sản. và tiến hành giao dịnh buôn bán 2 căn nhà. công chứng vẩn chứng và tiến hành giao dịch.  + Hiện nay người vợ với 2 con đang ở nhà mẹ chồng . nguồn gốc tài sản là mẹ chồng tặng cho 2 vợ chồng nhưng 1 mình người chồng đứng tên chủ sở hưu. người mẹ xác định cho tài sản là 2 người. + nhưng tòa không đề cập tài sản gồm những gì. xin tư vấn dùm em. - bên công chứng làm như vậy là có đúng luật hay không xin tư vấn dùm em. - người vợ có được tranh chấp hay không. và yêu cầu chia tài sản . và nuôi con hay không. - và làm dơn nôp ở đâu và như thế nào. 

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Như nội dung bạn nêu thì anh chị bạn thuận tình ly hôn, không có tranh chấp về tài sản và con chung. Tức là việc nuôi con và chia tài sản chung do các bên tự thoả thuận.

   Về tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; được hình thành do mẹ chồng cho và đứng tên người chồng. Nếu không có cơ sở xác định tài sản được cho chung hai vợ chồng, và hồ sơ tặng cho chỉ có tên giữa mẹ chồng và chồng của chị bạn; tiếp đí GCN lại đứng tên anh ấy thì về nguyên tắc người chồng có quyền chuyển nhượng khối tài sản đó cho người khác. Văn phòng công chứng hoàn toàn có thể chứng HĐ này.

   Tuy nhiên, nếu chị bạn có cơ sở xác định tài sản là quyền sử dụng, sở hữu chung thì có quyền yêu cầu Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất dựng sang tên trước bạ; tiến hành các thủ tục khởi kiện vụ án ra Toà án nhân dân có thẩm quyền giảiquyết theo quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn