Tài sản chung trong thời kỳ chung sống như vợ chồng giải quyết như thế nào?

Ngày hỏi:08/04/2015
Mặc dù chưa ly hôn với vợ nhưng tôi đã cưới và kết hôn với chị Lý. Theo yêu cầu của vợ cũ, tòa án đã tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật giữa tôi và chị Lý. Trong thời gian chung sống với nhau được 5 năm, tôi và chị Lý đã cùng nhau mua được một căn nhà. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, quan hệ tài sản giữa tôi và Lý được giải quyết như thế nào? - Nguyễn Ngọc Anh (Nam Đồng, Đống Đa)

  Nội dung này được Luật gia Lê Việt Dũng - Công ty Luật INTERCODE tư vấn như sau:

  • Điều 12 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về hậu quả pháp lý của việc anh và chị Lý khi tòa án tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật như sau:

   “Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng; Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn; Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này”.

   Dẫn chiếu điều 16 Luật Hôn nhân gia đình, anh, chị Lý tự thỏa thuận và thống nhất cách thức phân chia căn nhà đã cùng nhau mua được trong thời kỳ chung sống như vợ chồng. Trong trường hợp anh chị không thể tự thỏa thuận thì việc phân chia căn nhà đó sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan; việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con.

   Điều 224 Bộ luật Dân sự quy định phân chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung như sau:

   “Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu các chủ sở hữu chung đã thoả thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia”.

   Như vậy, việc phân chia tài sản chung của anh chị do hai người tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được một trong các bên có thể yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật viện dẫn trên đây.


  Nguồn:

  laodongthudo.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn