Tài sản chung và chia tài sản cho con chung, con riêng khi ly hôn

Ngày hỏi:26/12/2013
Kính chào luật sư, Em có đọc tham khảo Luật hôn nhân nhưng vẫn chưa rõ về việc phân biệt giữa tài sản chung và tài sản riêng. Xin nhờ luật sư tư vấn giùm: I. Phân biệt là tài sản chung hay riêng: 1. Em có căn hộ bố mẹ mua cho theo hình thức góp vốn trước khi đám cưới, tên chủ hộ là tên em. Sau khi đám cưới thì căn hộ hoàn thiện và được giao cho em.  2. Trong quá trình hôn nhân, giả sử bố mẹ 2 bên cho nhà cửa, đất đai, xe cộ để ở để đi nhưng ko đứng tên vợ hay chồng hoặc có đứng tên vợ hay chồng nhưng không có giấy tờ gì chứng nhận là của bố mẹ cho. 3. Trong quá trình hôn nhân, 2 vợ chồng mua đất, nhà hay xe, đứng tên vợ hoặc chồng và không có biên bản đăng kí tài sản chung gì cả, thì tài sản đấy khi ly hôn là của ai? II. Chị gái và anh rể em cưới nhau. Mỗi người đều có 1 con ngoài giá thú, chị em có con trai, anh rể em có con gái. Bố mẹ em cũng tặng cho chị một căn hộ theo hình thức góp vốn như em nói ở trên. Gia đình anh rể em có nhiều tài sản nhưng ko có gì đứng tên anh cả. 2 anh chị đã có 1 con chung 2 tuổi. Chị gái và anh rể em đang có ý định ly hôn. Vậy việc phân chia tài sản và quyền nuôi duong các con sẽ như thế nào xin nhờ tư vấn? Nếu nhờ luật sư trực tiếp hỗ trợ thì chi phí là bao nhiêu ạh? Em xin cảm ơn nhiều!

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Bạn hỏi khá nhiều nội dung, nhưng tôi đưa cho bạn Nguyên tắc xác định và phân chia tài sản của vợ chồng để bạn hình dung và áp dụng vào vụ việc nhà bạn:

   1. Tài sản riêng gồm:

   - Tài sản có trước hôn nhân (tất cả những gì là tài sản,tiền, vàng, nhà cửa....)'

   - Tài sản có trong thời kỳ hôn nhân mà được hình thành từ các nguồn:

   + Tặng cho riêng;

   + Thừa kế riêng;

   + Vợ chồng thỏa thuận là riêng;

   - Ngoài tài sản riêng thì những tài sản còn lại đều thuộc tài sản chung:

   2. Tài sản chung: Được thực hiện cho những nghĩa vụ chung của gia đình, công nợ chung.

   3. Việc căn hộ của bạn có được là do dùng tiền trước khi đăng ký kết hôn để mua, có thể nói tiền bỏ ra mua là tiền riêng, nhưng khi hình thành căn hộ, khi được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ thì đó là là tài sản chung. Bạn phải rất lưu ý vấn đề này vì ít nhiều cho đến khi căn hộ được cấp giấy chứng nhận bạn cũng và đã sử dụng một phần tiền chung vào đó để được cấp giấy chứng nhận căn hộ, tất nhiên phần này là phần nhiều. Về mặt quan hệ hành chính thì khi bạn mua bán chuyển nhượng các tổ chức hành nghề công chứng đều phải căn cứ vào thời điểm ghi trên sổ, ngày ban hành quyết định cấp để khẳng định đây là tài sản chung hay tài sản riêng. Nếu khi có tranh chấp thì bạn hoàn toàn chứng minh được phần lớn tài sản này là của riêng bạn, có thể có phần chung nhưng rất ít.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn