Tài sản chung và riêng trong hôn nhân

Ngày hỏi:31/03/2015

1. Bố đẻ tôi có mua 2 căn hộ chung cư, trên giấy tờ sở hữu chỉ đứng tên 1 mình bố tôi. Vậy tài sản này mẹ đẻ tôi có quyền định đoạt gì không? và khi phân chia quyền thừa kế sẽ như thế nào? 2. Bố tôi có sang tên cho tôi 1 căn hộ chung cư (tài sản này đứng tên 1 mình tôi). Tôi muốn hỏi luật sư tài sản này theo luật có phải là tài sản chung trong hôn nhau không vì vợ chồng tôi không có bất kỳ văn bản thỏa thuận về tài sản trong hôn nhân và khi ly hôn tài sản này có bị chia không?

  • 1/ Việc bố bạn có đứng tên hai căn hộ chung cư nhưng nếu những tài sản này được tạo lập trong thời gian hôn nhân thì pháp luật vẫn công nhận là tài sản chung của vợ chồng trừ khi mẹ anh có giấy xác nhận đây là tài sản riêng của bố bạn và mẹ bạn thừa nhận, không tranh chấp.

   2/ Bố bạn sang tên cho bạn một căn hộ thì trong văn bản tặng cho phải xác định là tặng cho riêngbạn trong thời gian hôn nhân thì như vậy mới là tài sản riêng của bạn. Trường hợp trong văn bản tặng cho không đề cập việc tặng cho riêng thì cũng như trườn hợp trên buộc phải có giấy tờ xác nhận của vợ bạn về việc tài sản riêng của bạn và không có tranh chấp hay có ý kiến gì.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn