Tài sản có được sau khi ly thân có phải tài sản chung vợ chồng không?

Ngày hỏi:02/08/2019

Vợ chồng tôi kết hôn 2017, do mâu thuẫn nên vợ chồng tôi đã sông ly thân từ 2017. Sau khi ly thân chồng tôi có sống chung với 01 người phụ nữ khác và mua 01 căn hộ chung cư. Bây giờ tôi muốn ly hôn vậy cho hỏi căn hộ chung cư đó sẽ chia thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng như sau:

   Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   Như vậy, vợ chồng bạn đang sống ly thân thì hôn nhân của vợ chồng bạn chưa chấm dứt theo quy định pháp luật thì tài sản hình thành trong hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng bạn.


   *Trường hợp: Căn hộ chung cư đó mua từ tiền của người sống chung với chồng bạn.

   Như vậy, căn hộ chung cư thuộc sở hữu riêng của người đó.

   *Trường hợp: Căn hộ chung cư đó có sự đóng góp của chồng bạn.

   Thì một phần căn hộ chung cư đó thuộc sở hữu chung của vợ chồng bạn.

   Như vậy khi ly hôn thì căn hộ chung cư này được chia hai. Vợ chồng bạn được 01 phần, và người sống chung với chồng bạn 01 phần.

   Giá trị phần được hưởng xác định theo tỷ lệ đóng góp.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn