Tài sản của cha mẹ khi li dị con có được quyền sử dụng

Ngày hỏi:09/11/2010
Cho tôi hỏi về việc như sau: Cha mẹ tôi có 2 người con_tôi và 1 người em trai, khi li dị tôi ở với cha còn em tôi ở với mẹ (lúc đó tôi 6 tuổi, em tôi được vài tháng tuổi), cha tôi đã cho mẹ tôi mảnh đất mà địa phương cấp cho cha mẹ tôi để mẹ tôi ở. Tôi và cha tôi ở trong nhà ông bà nội cùng chú thím tôi, sau 1 thời gian em tôi bị bệnh mất, mẹ tôi cũng không còn ở mảnh đất đó nữa. Hiện nay tôi và cha tôi vẫn ở trong nhà nội tôi cùng chú thím tôi, gần đây cha tôi muốn làm nhà để ở và có xin xã cấp đất nhưng xã không giải quyết đơn xin cấp đất của cha tôi vì lý do đã cấp 1 lần rồi. Cho tôi hỏi: Xã tôi nêu lý do không cấp đất như vậy có đúng không, cha tôi có quyền xin cấp đất lại hay không? Nếu không thể xin đất thì tôi có thể làm nhà trên mảnh đất trước kia và giờ thuộc quyền sở hữu của mẹ tôi được không? Nếu mẹ tôi không cho tôi làm nhà và quyết định bán mảnh đất ấy đi thì tôi có quyền lợi gì trên mảnh đất ấy không? Xin luật sư trả lời giúp tôi. Xin cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Trả lời:

   Chào bạn.

   - Hiện nay không có việc cấp đất cất nhà.

   - Trước hết, cần phải biết. GCNQSDĐ hiện nay thuộc quyền sử dụng chung hay riêng của cha mẹ bạn. Quyền lợi tuỳ thuộc vào người chủ sử dụng được ghi trong GCN.

   - Tài sản của ai do người đó định đoạt. Nếu trong GCNQSDĐ chỉ ghi tên mẹ bạn. Mẹ bạn có quyền định đoạt tài sản đó. Bạn không có quyền gì.

   Thân ái

   Ls. Phan Thanh Thy

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn