Tài sản được chia như thế nào?

Ngày hỏi:26/08/2012

Chào luật sư! Ba tôi mới mất 18/4/2012 mẹ tôi mất 14/31997 mà ba tôi để lại di chúc cho em tôi thừa hưởng nữa ngôi nhà, nhà tôi có 6 anh em luật sư cho tôi hỏi vậy tài sản đó được chia như thế nào?

  • Nếu di chúc của ba bạn hợp pháp theo quy định tại Điều 652 BLDS năm 2005 thì em bạn được hưởng tài sản theo di chúc. Còn phần di sản của mẹ bạn đã hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế nên chỉ có thể thỏa thuận chia tài sản chung. Nếu không đủ điều kiện chia tài sản chung thì Tòa án cũng không thụ lý, giải quyết tranh chấp đối với di sản của mẹ bạn.

   Nếu di chúc của ba bạn không hợp pháp thì các thừa kế của ba bạn có thể khởi kiện để yêu cầu chia thừa kế đối với phần di sản của ba bạn, còn phần di sản của mẹ bạn hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế nên ai đang sử dụng tiếp tục được sử dụng theo pháp luật. Di sản của cha bạn sẽ được chia theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 BLDS.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn