Tài sản được thừa kế có phải chia cho vợ?

Ngày hỏi:21/05/2012

Xin hỏi luật sư? Trường hợp bố mẹ vợ dể lại tài sản thừa kế không có di chúc cho người vợ, khi vợ mất vì không có con dể thừa kế, thì tài sản này người chồng có quyền dược thừa kế không? Hay người vợ phải viết di chúc cho người chồng? Con riêng của chồng có dược hưởng quyền lợi từ tài sản riêng của người vợ khi ngươi chồng dược thưa kế tài sản riêng của vợ? Tài sản người vợ được thừa kế theo pháp luật là căn nhà...

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Căn cứ nội dung bạn đưa ra vì chưa cụ thể về việc cha mẹ người vợ có mấy người con hay chỉ có duy nhất người vợ đó, ông bà nội ngoại của cha me người vợ đó đã chết hay còn sống vì thế rất khó có căn cứ trả lời chính xác. Tuy nhiên nếu người vợ là con duy nhất và ông bà nội ngoại đều mất trước cha mẹ của người này thì người đó có quyền hưởng toàn bộ di sản thừa kế do cha mẹ chết để lại. Trường hợp nếu người vợ đó không phải là con duy nhất mà còn có các đồng thừa kế khác theo quy định tại Điều 676 BLDS 2005 như sau:

   Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   Tương tự như vậy nếu người vợ chết không để lại di sản thì căn cứ nội dung bạn trình bày và điểm a, Khoản 1 Điều 676 BLDS thì người chồng là thừa kế đối với khối tài sản của người vợ để lại. Người chồng phải làm thủ tục khai nhận di sản theo quy định của pháp luật để sở hữu căn nhà trên. Người chồng có quyền để lại tài sản của mình cho con theo quy định của pháp luật.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn