Tài sản thừa kế của chồng, sang tên sổ đỏ chung hay riêng?

Ngày hỏi:10/03/2020

Chào luật sư !

Tôi muốn hỏi: bố mẹ chồng tôi có 4 người con, ông bà mất đi không để lại di chúc. Hiện căn nhà bố mẹ chồng tôi đứng tên sổ đỏ, các anh chị em từ chối phần thừa kế và muốn sang tên cho chồng tôi thì ngôi nhà chỉ có thể sang riêng cho chồng tôi hay có thể sang tên sổ đỏ cho cả hai vợ chồng chúng tôi cùng đứng tên?

Mong nhận được sự phản hồi từ luật sư.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản riêng vợ, chồng được quy định như sau:

   Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

   Do đó, đối với trường hợp bạn đưa ra, ở đây là tài sản riêng của chồng bạn, bạn không có quyền gì đối với căn nhà gắn liền với đất đó.

   Vậy nên ngôi nhà này chỉ có thể sang tên chồng bạn mà không phải là cả vợ chồng bạn cùng đứng tên trừ trường hợp chồng bạn đồng ý cho bạn là người cùng sở hữu thì việc đứng tên sổ đỏ là hai người.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn