Tài sản thừa kế đang tranh chấp có được phép mua bán?

Ngày hỏi:13/07/2011

Gia đình tôi hiện đang tranh chấp khối tài sản thừa kế được Tòa án nhân dân tối cao tuyên tại bản án dân sự số 44, ngày 3-7-1976. (có file đính kèm). Tôi xin phép được hỏi luật sư một số câu hỏi như sau:  1. Tính hiệu lực của bản án trên còn không?  2. Nếu Bản án hết hiệu lực thi hành án, mà các bên không thỏa thuận được về tỷ lệ chia thừa kế thì tài sản đó có được phép bán không? (Cho dù là bán một phần).  3. Một trong những người thừa kế hợp pháp có tên trong bản án có được phép khởi kiện ra tòa án nếu có sự việc: một hoặc một số người thừa kế khác tự ý bán một phần hoặc toàn bộ khối tài sản thừa kế khi đang còn tranh chấp, hoặc không được ít nhất một trong số tất cả các người thừa kế hợp pháp đồng ý. Kính mong Luật sư xem xét bản án đính kèm theo và trả lời giúp các câu hỏi trên!  Xin trân trọng cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • - Bản án đã được tuyên là bản án có hiệu lực, đối với bản án không có quy định về "thời hạn" nó sẽ chấm dứt khi nội dung bản án đã được thực hiện xong.
    - Thời hạn yêu cầu thi hành án khác với tính hiệu lực của bản án.
    - Một nguyên tắc cơ bản liên quan đến pháp lý nhà đất đó là nếu đang có tranh chấp thì không được phép giao dịch mua bán/chuyển nhượng.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn