Tài sản thừa kế không có di chúc ?

Ngày hỏi:07/10/2014

Bố mẹ em đã ly hôn từ năm 2000, từ năm 2000 đến năm 2009 thì 2 mẹ con em sống với nhau, em là con duy nhất của mẹ và bố em, trong khoảng thời gian từ năm 2000 - 2009 thì mẹ em có mua 1 số miếng đất để dành cho em sau này. Đến năm 2010 thì mẹ em kết hôn với 1 người khác, và giờ đang mang thai 1 bé trai. Vì em cảm thấy cha dượng này không tốt với em nên em không yên tâm về phần tài sản mà mẹ em đã hứa cho em vì chưa sang tên được cho em. Hiện tại mẹ em vẫn chưa lập di chúc, nếu mẹ em có xảy ra chuyện gì mà vẫn chưa lập di chúc vào thời điểm đó thì những tài sản riêng của mẹ em mua trước năm 2009 sẽ được được xử lý như thế nào ? _ Nếu bây giờ em và mẹ em tạm thời viết giấy tay với nhau ( sẽ kèm theo ý nghĩa sẽ có hiệu lực chỉ đứng sau bản di chúc ) để nói rõ về việc mẹ em sẽ cho em những tài sản đó nếu vẫn chưa sang tên khi mẹ em có xảy ra chuyện gì. Sẽ có chữ ký và dấu tay của mẹ em, mỗi người giữ 1 bản. Vậy thì bản giấy tay đó có hiệu lực pháp lý hay không ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Việc thừa kế không có di chúc như sau:

   Tài sản được thừa kế không có di chúc sẽ được chia cho tất cả các đồng thừa kế, ở hàng thừa kế thứ nhất là cha, mẹ, vợ chồng, con. Mỗi người sẽ nhận được 1 phần trong khối tài sản đó, khối tài sản được chia đều cho tất cả các đồng thừa kế.

   Việc bạn muốn làm hợp đồng tặng cho nhưng lại không có công chứng chứng thực đối với bất động sản thì không có giá trị pháp lý, do bất động sản là tài sản đặc biệt.

   Nếu bạn muốn mẹ bạn tặng cho quyền sử dụng đất thì có thể làm hợp đồng tặng cho có chữ ký của mẹ sau đó mang đi công chứng, hợp đồng đó sẽ có hiệu lực ngay sau khi công chứng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn