Tài sản thừa kế không có sổ đỏ

Ngày hỏi:25/01/2015

Nhà tôi có 5 anh em, năm 2006 bố mẹ tôi mất để lại hai căn nhà đều không có sổ đỏ và không có di chúc. Hiện nay 1 căn nhà người anh cả đã tự ý làm sổ đỏ để ở nhưng chưa hỏi ý kiến anh em, 1 căn còn lại người em út chiếm lấy nhưng chưa làm sổ đỏ. Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này anh em còn lại chúng tôi có được giải quyết chia phần tài sản của bố mẹ để lại hay không? Và làm cách nào có thể chứng minh được căn nhà người anh cả đã làm sổ đỏ là của ba mẹ tôi trước khi mất.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Nếu bố mẹ mất mà không để lại di chúc thì di sản thừa kế của bố mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 675 Bộ luật dân sự 2005.

   Nếu đúng như bạn nêu: ""năm 2006 bố mẹ tôi mất", không rõ ngày tháng nào nhưng cũng đã sắp hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế vì thời hiệu khởi kiện về thừa kế chỉ có 10 năm kể từ ngày người có tài sản mất theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự 2005: "Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế" và ngay lúc này thì các bạn có quyền khởi kiện chia tài sản thừa kế của bố mẹ để lại.

   Còn vấn đề bạn hỏi: " làm cách nào có thể chứng minh được căn nhà người anh cả đã làm sổ đỏ là của ba mẹ tôi trước khi mất": bạn cần làm rõ khi còn sống bố mẹ bạn có ở căn nhà đó không, của tổ tiên để lại hay các cụ mua của ai, khi nào...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn