Tặng cho riêng tài sản trong thời kỳ hôn nhân được không?

Ngày hỏi:19/01/2017

Tặng cho riêng tài sản trong thời kỳ hôn nhân được không? Bố mẹ tôi có ý định cho riêng chị gái tôi (đã có chồng) một căn hộ chung cư và một số tài sản khác. Xin hỏi, bố mẹ tôi phải lập những loại giấy tờ gì để chứng minh căn hộ chung cư và tài sản trên là tài sản riêng của chị gái tôi? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vàoLuật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “vợ hoặc chồng có quyền có tài sản riêng” và một trong các loại tài sản riêng của vợ hoặc chồng là: “Tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân”.

   Nếu bố mẹ bạn muốn cho riêng chị gái bạn một căn hộ chung cư và một số tài sản khác thì bố mẹ bạn phải lập một hợp đồng tặng cho và ghi rõ người được cho là chị gái bạn. Như vậy, chị gái bạn sẽ được xác lập quyền sở hữu riêng đối với khối tài sản được tặng cho đó.

   Vì tài sản được tặng cho gồm cả bất động sản (căn hộ chung cư) nên hợp đồng tặng cho giữa bố mẹ bạn và chị gái bạn phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực và phải đăng ký theo quy định của pháp luật theo Khoản 1 Điều 459 Bộ luật dân sự 2015.

   Trên đây là tư vấn về tặng cho riêng tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Bạn nên tham khảo chi tiếtLuật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn