Tặng cho tài sản có điều kiện.

Ngày hỏi:17/03/2016

Tôi được một người quen nhờ làm giúp một việc và hứa sau khi làm xong việc sẽ cho một chiếc xe máy. Việc làm này cũng không dễ nên tôi còn lưỡng lự. Tôi có nên yêu cầu trao tặng xe trước hay sau khi làm xong sẽ lấy xe? Nếu tôi làm xong mà người đó không trao tặng xe như lời hứa thì tôi có được gì không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Trường hợp anh nêu được xem là tặng cho tài sản có điều kiện thuộc Điều 470 Bộ luật Dân sự. Khoản 1 điều luật này quy định: Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

   Trước khi thực hiện điều kiện của người ấy, anh có thể tham khảo các quyền lợi và cả nghĩa vụ của anh trong các trường hợp tặng cho trước hoặc sau khi thực hiện yêu cầu (quy định tại khoản 2 và 3 điều luật trên), như sau:

   Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

   Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn