Tặng cho tài sản có liên quan đến thừa kế

Ngày hỏi:26/10/2018

Bố tôi đang làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho em trai tôi. Nhà tôi đã lập và gửi hồ sơ nên cơ quan thẩm quyền. Do mẹ tôi đã mất nên họ yêu cầu nhà tôi phải lập văn bản phân chia tài sản và có sự đồng ý của cả bố và anh chị em ruột trong gia đình đồng ý chuyển nhượng lại quyền sở hữu cho em tôi. Như vậy có đúng theo quy định không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tặng cho tài sản có liên quan đến thừa kế
   (ảnh minh họa)
  • Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   Căn nhà nói trên thuộc sở hữu chung của cha mẹ bạn. Vì vậy, sau khi mẹ bạn mất, mà không để lại di chúc một nửa căn nhà trở thành di sản thừa kế cho bố bạn và các người con, mỗi người một phần thừa kế bằng nhau nếu như mẹ bạn không để lại di chúc

   Như vậy, mẹ bạn chết mà không để lại di chúc thì phần căn nhà là di sản thừa kế phải được thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, phần tài sản của mẹ bạn sẽ chia đều cho các anh chị em bạn, bố bạn và ông bà ngoại của bạn (nếu ai đã chết thì phải có chứng tử). Còn ba bạn vẫn còn sống nên ba bạn có quyền định đoạt đối với 1/2 căn nhà thuộc quyền sở hữu của ba bạn và phần thừa kế của 1/2 căn nhà di sản của mẹ bạn. Ba bạn có thể tặng, cho phần căn nhà ba bạn sở hữu này cho riêng em trai bạn (hoặc bất cứ ai) khi ba bạn còn sống, bằng một hợp đồng tặng cho có chứng nhận của công chứng viên. Riêng em trai bạn cũng đã được thừa kế một phần căn nhà của mẹ bạn để lại. Trường hợp ba bạn muốn cho em trai bạn toàn bộ căn nhà, phải được sự thỏa thuận đồng ý bằng văn bản của các đồng thừa kế còn lai. Trường hợp khác, em trai bạn cũng có thể thỏa thuận thanh toán lại phần giá trị thừa kế cho những người thừa kế còn lại để nhận toàn bộ căn nhà.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn