Tặng cho tài sản trong thời kỳ hôn nhân

Ngày hỏi:26/10/2018

Vào năm 2000 em gái chồng tôi có mua 1 căn nhà chung cư ( lúc còn độc thân) và em gái của chồng tôi đứng tên sổ đỏ 1 mình.

Vào năm 2006 cô lập gia đình và sang định cư ở Mỹ ( Sang Mỹ mới đăng ký kết hôn). Nay cô em đó muốn cho tặng lại căn nhà chung cư đó cho vợ chồng tôi (anh ruột và chị dâu). Và hiện tại cô em gái này vẫn còn hộ khẩu ở Việt Nam.

 Nay cô em gái đó định sẽ về Việt Nam và sang tên căn nhà đó lại cho vợ chồng tôi xin hỏi thủ tục như thế nào và gồm những giấy tờ gì? Có cần xác nhận giấy tờ gì bên Mỹ hay không?

Hoặc có cần chữ ký của chồng cô ấy không? Đó là tài sản riêng của cô ấy. Vì lần này cô ấy chỉ về Việt Nam có 1 mình mà không có chồng về cùng.

 Xin Quý luật sư tư vấn giúp em cần chuẩn bị những giấy tờ hay thủ tục gì trước khi ra công chứng?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 43 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng:

   1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

   2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

   Như vậy, theo quy định nêu trên thì nhà mà em bạn có được trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của em bạn. Do vậy, em bạn có quyền định đoạt căn nhà và không cần chữ ký của chồng cô ấy.

   Theo quy định tại Điều 120, 122 Luật Nhà ở 2014 các bên tham gia giao dịch nhà ở thỏa thuận lập hợp đồng tặng cho nhà ở và hợp đồng phải được công chứng, chứng thực.

   Như vậy, em bạn và bạn cần phải thực hiện các bước như sau:

   Bước 1: Đến cơ quan công chứng lập hợp đồng tặng cho nhà ở.

   Bước 2: Hồ sơ thực hiện việc sang tên quyền sở hữu nhà gồm:

   – Hợp đồng công chứng đã lập.

   – Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở.

   – Chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu của cả hai bên.

   – Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

   - Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

   Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành sang tên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn