Tặng sổ tiết kiệm cho con

Ngày hỏi:22/02/2016

Luật sư cho tôi hỏi, tôi đã kết hôn. Mẹ tôi đang có thẻ tiết kiệm ở ngân hàng, nay muốn tặng riêng cho tôi làm tài sản riêng. Vậy thủ tục phải làm như thế nào? Có phải đi công chứng như tặng cho QSD đất hay không? Sau khi tặng cho, tôi tiếp tục gởi lại thẻ tiết kiệm và phải thay thẻ mới qua tên tôi thì tiền tiết kiệm đó có bị xem là tài sản chung của vợ chồng không. Tôi không muốn vợ chồng phải làm giấy tờ xác nhận tài sản riêng. Xin LS tư vấn cho ạ. Cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Sổ (thẻ) tiết kiệm thực chất là tiền nên việc tặng cho sổ chính là tặng cho tiền (ngân hàng không có thủ tục chuyển tiếp tên trong sổ tiết kiệm) và việc này không nhất thiết phải công chứng. Đơn giản là mẹ bạn hoặc bạn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng (bạn ký giấy tờ). Bạn muốn lập bằng chứng về quyền sở hữu riêng đối với số tiền này thì bạn có thể yêu cầu công chứng, tuy nhiên trong thực tế khi phát sinh tranh chấp cũng không thể loại trừ hoàn toàn rủi ro bằng việc có công chứng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn