Tăng tiền thuê phòng trước khi hết hạn thuê có được không?

Ngày hỏi:16/12/2013

Tôi có cho thuê quán, hai bên kí hợp đồng một năm nhưng không có công chứng. Bây giờ hai bên xảy ra tranh chấp như sau: Trong hợp đồng có ghi khi bên thuê hoặc bên cho thuê muốn lấy lại thì báo trước một tháng. Do tôi lấy lại làm việc riêng, sau thời gian vài tháng, bên thuê quay lại thuê tôi như mọi người xung quanh lúc đó tăng tiền thuê. Hai bên ổn thỏa. Bây giờ bên thuê chuyển đi, tôi bắt bồi thường hư hại tài sản, hư hỏng hết nền nhà (trong hợp đồng có ghi phải bồi thường khi hư hại), bên thuê không đồng ý, nên tôi dữ lại tiền cọc không trả. Bây giờ bên thuê quay ngược lại nói khi trước chưa hết hợp đồng mà tôi tăng tiền thuê nên tôi phải bồi thường vì chưa hết hạn hợp đồng mà tăng tiền. Nhưng thiết nghĩ, tôi đã lấy lại nhà cho thuê sau đó mấy tháng bên kia đòi cho thuê lại là đã một lần thuê mới. Tôi có vi phạm điều gì không? Tôi có được quyền giữ lại tiền cọc hay không? Câu chuyện hơi lằng nhằng. Mong mọi người có thể giúp đỡ giải đáp. Cảm ơn rất nhiều.

Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Trừ khi bạn đã thanh lý hợp đồng cũ hoặc trong hợp đồng mới có quy định là thay thế hợp đồng cũ, bằng không, quyền và nghĩa vụ phát sinh trong thời gian hiệu lực của hợp đồng cũ vẫn còn giá trị. Nếu hai bên không có thỏa thuận gì khác thì quyền yêu cầu bồi thường hoặc phạt vi phạm là 02 năm kể từ ngày vi phạm nên bên kia có cơ sở cho yêu cầu của mình.

    Đối với hợp đồng sau, bạn có quyền giữ tiền đặt cọc nếu trong hợp đồng này có quy định mục đích của khoản đặt cọc này như bạn nêu.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn