Thách cưới quá cao có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:01/04/2019

Hiện nay có rất nhiều trường hợp gia đình nhà gái thách cưới nhà trai rất cao. Có nhiều nhà còn thách cưới nhà trai mấy chục cây vàng, nếu không đáp ứng thì sẽ không gả con gái cho. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi thách cưới có vi phạm pháp luật không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Ngọc Uyên - uyen*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thách cưới quá cao có vi phạm pháp luật không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 12 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì yêu sách của cải trong kết hôn là việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ.

   Theo quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì hành vi yêu sách của cải trong kết hôn là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

   ==> Thách cưới quá cao được coi là hành vi yêu sách của cải trong kết hôn. Đây cũng là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Hành vi yêu sách của cải trong kết hôn sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

   1. Xử phạt hành chính:

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi yêu sách của cải trong kết hôn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.

   2. Truy cứu trách nhiệm hình sự:

   Theo quy định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015 thì hành vi yêu sách của cải trong kết hôn đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn