Thẩm phán có được hòa giải khi phiên tòa dân sự đang diễn ra không?

Ngày hỏi:17/12/2018

Tìm hiểu quy định của pháp luật về việc tiến hành hòa giải trong tố tụng dân sự. Tôi có thắc măc mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cụ thể: Khi phiên tòa xét xử vụ án dân sự đang diễn ra nếu nguyên đơn và bị đơn trong vụ án dân sự có mong muốn hòa giải thì Thẩm phán có được đứng ra tiến hành hòa giải hay không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm phán có được hòa giải khi phiên tòa dân sự đang diễn ra không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ pháp lý: Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

   - Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

   Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:

   - Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;

   - Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

   Như vậy, pháp luật có quy định việc hòa giải trong vụ án dân sự sẽ được tiến hành trước và trong thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự. Trong trường hợp hòa giải không thành vụ án dân sự sẽ được đưa ra xét xử. Còn nếu trong quá trình đang diễn ra việc xét xử mà hai bên có mong muốn được hòa giải thì Hội đồng xét xử có thể quyết định tạm dừng phiên tòa theo đề nghị của hai bên, còn thẩm phán không có quyền đứng ra tiến hành hòa giải khi phiên tòa đang diễn ra.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Phiên tòa dân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn