Thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh

Anh M năm nay thi vào đại học. Trong hồ sơ thi đại học cần có giấy khai sinh. Anh không muốn để bản chính giấy khai sinh vào hồ sơ vì còn cần cho nhiều việc khác sau này nên anh dự định đi sao giấy khai sinh. Vậy Ủy ban nhân dân xã nơi anh đăng ký khai sinh có thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh không?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • UBND xã nơi anh M đăng ký khai sinh có thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh cho anh M. Điều 60 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định:

   1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào sổ hộ tịch hiện đang lưu trữ, để cấp cho người có yêu cầu.

   2. Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.
   Căn cứ các quy định này thì việc cấp bản sao giấy khai sinh và các giấy tờ hộ tịch khác thuộc thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân. Trường hợp của anh M thì việc cấp bản sao giấy khai sinh cho anh sẽ do UBND xã nơi anh đăng ký khai sinh thực hiện (nơi sổ hộ tịch được lưu trữ).


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bản sao giấy khai sinh
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn