Thẩm quyền, thủ tục giải quyết tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Thẩm quyền, thủ tục giải quyết tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được pháp luật quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Hằng, hiện đang thực tập tại Viện kiểm sát nhân dân Quận 8 TP. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Tôi vào thực tập nên không hiểu rõ thẩm quyền, thủ tục giải quyết tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được quy định thế nào mà thủ trưởng lại yêu cầu tôi tham gia phụ trách giải quyết một vụ việc loại này. Cho tôi hỏi, pháp luật quy định vấn đề này như thế nào ạ? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minhhang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 56 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì người bị tạm giữ, người bị tạm giam và mọi người có quyền tố cáo với cơ quan, người có thẩm quyền về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ người có thẩm quyền nào trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

   Cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam phải chuyển tố cáo cho Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được tố cáo.

   Về thẩm quyền, thủ tục giải quyết tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam thì Điều 60 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 quy định như sau:

   1. Thẩm quyền, thủ tục giải quyết tố cáo của Viện kiểm sát nhân dân được thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 23 và Điều 29 của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân.

   2. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết tố cáo có thể dài hơn, nhưng không quá 90 ngày.

   3. Tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm được giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thẩm quyền, thủ tục giải quyết tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thẩm quyền
  Giải quyết tố cáo
  Tạm giữ
  Tạm giam
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn