Thẩm quyền xét xử của cấp phúc thẩm

Ngày hỏi:29/09/2014
Trường hợp tranh chấp liên quan đến thừa kế quyền sử dụng đất, có quyết định xét xử sơ thẩm, sau đó Tòa án cấp phúc thẩm hủy án từ năm 2002 đến nay. Gia đình tôi là bị đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được giải quyết (do có tranh chấp). Làm thế nào để giải quyết dứt điểm?

  Nội dung này được Luật sư Phan Ngọc Minh (Giám đốc Trung tâm TGPLNN An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án cấp phúc thẩm chỉ xem xét lại phần của bản án, quyết định sơ thẩm có kháng cáo, kháng nghị hoặc có liên quan đến việc xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị.

   Theo Điều 275 Bộ luật Tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử phúc thẩm có các quyền sau đây:

   1. Giữ nguyên bản án sơ thẩm;

   2. Sửa bản án sơ thẩm;

   3. Hủy bỏ bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án;

   4. Hủy bỏ bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án.

   Theo quy định trên, vụ tranh chấp của gia đình anh nếu Tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án thì gia đình anh có thể dựa vào quyết định này tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm chuyển hồ sơ vụ án cho TAND cấp huyện giải quyết lại vụ án thì phải chờ kết quả xét xử của TAND mới đủ điều kiện đăng ký quyền sử dụng đất.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn