Thân nhân liệt sĩ được hỗ trợ xây nhà ở

Ngày hỏi:18/07/2013
Ông Lê Ngọc Thông có 2 anh ruột là liệt sĩ, khi hy sinh 2 anh chưa có vợ con, nay cha mẹ đã chết, ông Thông là người duy nhất thờ cúng 2 liệt sĩ. Hiện căn nhà ông Thông thờ cúng 2 liệt sĩ và cha mẹ đã dột nát, hư hỏng hoàn toàn. Ông Thông muốn được biết trường hợp gia đình ông có được hỗ trợ nhà ở đối với thân nhân liệt sỹ không?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công thì thân nhân liệt sĩ (bao gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ; Vợ hoặc chồng; Con; Người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ) được hưởng các chế độ ưu đãi.

   Trường hợp khi báo tử, liệt sĩ không còn thân nhân thì người thừa kế của liệt sĩ giữ Bằng "Tổ quốc ghi công" được hưởng khoản trợ cấp tiền tuất một lần như đối với thân nhân liệt sĩ.

   Trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người được giao thờ cúng liệt sĩ được hưởng trợ cấp mỗi năm một lần.

   Căn cứ quy định trên, ông Thông là em của liệt sĩ nên không thuộc diện được áp dụng chế độ hỗ trợ nhà ở đối với thân nhân của liệt sĩ. Nếu ông là người được giao thờ cúng liệt sĩ thì được hưởng trợ cấp mỗi năm một lần mức 500.000 đồng.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn