Thất lạc hôn thú, phải làm sao?

Ngày hỏi:24/08/2016

Vợ chồng tôi đã trên 55 tuổi. Chúng tôi có làm giấy hôn thú vào trước 1975, nhưng nay đã bị thất lạc. Khi chúng tôi làm giấy tờ, cơ quan công an yêu cầu phải có giấy này. Chúng tôi phải làm sao? Có thể có giấy tờ thay thế không?

  Nội dung này được Luật sư BÙI QUANG NGHIÊM - Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • - Vợ chồng ông đã kết hôn với nhau từ trước 3-1-1987 (ngày Luật hôn nhân và gia đình 1986 có hiệu lực), do vậy dù có đăng ký kết hôn hay không, pháp luật hiện hành vẫn công nhận ông bà là vợ chồng. Vì ông bà đã có giấy đăng ký kết hôn nhưng bị thất lạc, nay có thể đăng ký lại việc kết hôn. Thủ tục đăng ký lại việc kết hôn được thực hiện tại UBND cấp xã, phường nơi ông bà đang cư trú hoặc nơi đã đăng ký kết hôn trước đây. Việc đăng ký lại được thực hiện trong thời hạn năm ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ; trong trường hợp cần phải xác minh thì chỉ được kéo dài thêm không quá năm ngày nữa. Khi đăng ký lại việc kết hôn, cả hai vợ chồng đều phải có mặt. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đã đăng ký kết hôn trước đây.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn