Thay đôi hạn mức đất ở ?

Ngày hỏi:08/04/2014
Tôi có thửa đất có nguồn gốc do cha ông để lại từ trước giải phóng, diện tích 1500 mét vuông. Tôi đã làm nhà ở và trồng vườn ổn định từ năm 1976. Đến năm 1983 tôi có đăng ký sử dụng đất đai theo chỉ thị 299/TTg tại UBND xã đối với thửa đất đang ở và trồng vườn. Đến năm 2006 gia đình tôi được cấp sổ đỏ (chủ trương cấp đại trà cho các hộ gia đình chưa có sổ đỏ ở địa phương), giấy CNQSDĐ của tôi có ghi hạn mức đất ở là 400 mét vuông theo quy định hạn mức đất ở được giao ở địa phương, còn lại là đất nông nghiệp. Xin được hỏi trường hợp của tôi nội dung ghi trong sổ đỏ như vậy có sai không? Do con cái đông, rất cần thêm đất ở để làm nhà riêng, vậy nay tôi có thể xin điều chỉnh tăng hạn mức đất ở, áp dụng khoản 2, điều 45 của Nghị định 181 có được không? (Tức là tăng lên 5 lần hạn mức đất ở quy định tại địa phương tôi). Thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Công ty luật vinabiz trả lời như sau:

   Trường hợp của bạn liên quan chặt chẽ tới thủ tục khiếu nại quyết định giao đất (cấp sổ đỏ). Pháp luật quy định trong trường hợp này như sau:

   Điều trước tiên phải xác định gia đình nhà bạn nhận được Giấy chứng nhận quyết định sử dụng đất (sổ đỏ) vào thời điểm nào? Điều 31 Luật Khiếu nại, tố cáo quy định thời hạn khiếu nại là 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính. Như vậy nếu gia đình bạn nhận được sổ đỏ vào năm 2006 thì bạn không còn quyền khiếu nại về những nội dung ghi trên sổ đỏ nữa vì đã hết thời hiệu.

   Trong trường hợp này, nếu muốn tăng diện tích đất ở thì gia đình bạn có thể làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất cho diện tích đất ao vườn còn lại, trong đơn nêu rõ lý do - nhu cầu sử dụng đất ở của gia đình.

   Nếu vẫn còn trong thời hiệu khiếu nại thì gia đình bạn hoàn toàn có khả năng làm đơn khiếu nại gửi tới UBND cấp huyện nơi ký quyết định giao đất cho bạn.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn