Thay đổi họ cho con đẻ.

Ngày hỏi:01/01/2017

Thay đổi họ cho con đẻ được pháp luật quy định ra sao? Tôi đã từng kết hôn và có một đứa con, nay vợ chồng tôi đã ly hôn. Quyền nuôi con được toà xử cho tôi. Anh ta đã phản bội tôi nên tôi không muốn con tôi dính líu gì với anh ta nữa. Chính vì vậy tôi muốn thay đổi họ cho con mình từ họ của anh ta sang họ của tôi. Cho tôi hỏi tôi định làm như vậy có được không và pháp luật có quy định như thế nào về trường hợp này không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc chị định thay đổi họ của con từ họ cha thành họ mẹ là hành động được pháp luật cho phép và quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015.

   Tuy nhiên tôi cần lưu ý tới chị một số điểm như sau:

   Thú nhất, cháu của chị năm nay hiện bao nhiêu tuổi? Nếu như cháu đã trên 9 tuổi thì thủ tục thay đổi họ của cháu phải được sự đồng ý của cháu mới được tiến hành.

   Thứ hai, việc chị nói thay đổi họ đế cháu "không dính líu" gì với cha cháu là không đúng. Vì dù có đổi họ đi nữa thì vẫn không làm thay đổi , chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

   Có một vài lưu ý về quy định thay đổi họ tên cho con đẻ như trên, chị có thể xem và tham khảo.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn