Thay đổi họ của người bị lưu lạc

Ngày hỏi:01/01/2017

Thay đổi họ của người bị lưu lạc được quy định như thế nào? Trước đây vì thời chiến tranh loạn lạc nên tôi đã thất lạc cha mẹ. Sau này nhờ chương trình Như chưa hề có cuộc chia mà tôi đã tìm ra cha mẹ mình. Trước đây tôi được bố mẹ nuôi của tôi và đặt họ theo họ của bố nuôi tôi. Bây giờ khi tìm được cha mẹ đẻ của mình, cha mẹ đẻ của tôi muốn tôi đổi thành họ của cha tôi. Không biết làm như vậy có được không? Kính mong anh chị tư vấn giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của anh được pháp luật cho phép thực hiện. Theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 27 Bộ Luật dân sự 2015 thì:

   Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình.

   Như vậy anh hoàn toàn có quyền thay đổi họ theo họ của cha ruột anh hiện tại nhé. Tuy nhiên có một điểm lưu ý với anh là dù anh có đổi họ thì vẫn không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

   Trên đây là đôi dòng tư vấn về vấn đề thay đổi họ của người bị lưu lạc. Anh xem và tham khảo nhé!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn