Thay đổi họ tên có ảnh hưởng đến bằng cấp không?

Ngày hỏi:02/12/2017

Thay đổi họ tên có ảnh hưởng đến bằng cấp không? Xin chào Ban biên tập! Tôi tên là Bé Năm. Hiện nay, tôi không thích tên của mình và có nguyện vọng đổi tên. Và tất cả các giấy tờ, bằng cấp của tôi từ trước đến giờ không có gì sai sót. Ban biên tập cho tôi hỏi là tôi muốn thay đổi tên thì những bằng cấp đó còn có hiệu lực đối với tôi hay không? Có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (0913***)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Chào bạn,

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi họ, tên như sau:

  Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

  Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

  a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

  b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

  c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

  d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

  đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

  e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

  g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

  2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

  3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

  Tuy nhiên, trên thực tế việc thay đổi tên sẽ gặp nhiều khó khăn, không dễ dàng. Nhưng nếu bạn có thể thực hiện, thay đổi tên thì những bằng cấp tên cũ trước đây sẽ không còn hiệu lực nữa. Bạn buộc phải thay đổi, hoặc xin cấp mới những bằng cấp mà bạn muốn (sử dụng). Nếu bạn muốn thay đổi hoặc xin cấp mới loại giấy tờ nào bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến nơi cấp để được hướng dẫn cụ thể.

  Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề thay đổi họ, tên. Để hiểu rõ về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật Dân sự 2015 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn