Thay đổi họ và tên cho con trai của vợ

Ngày hỏi:05/01/2015

Thưa luật sư, vợ chồng tôi mới kết hôn được 2 tháng, vợ tôi đã có một con trai sn 31/5/2010, cháu mang họ mẹ sau khi ly hôn với chồng trước sau 2 năm cưới nhau. Hiện chung tôi lấy nhau và hai bên gia đình muốn cháu mang họ của chồng.tôi chưa biết thủ tục ntn, rất mong được luật sư tư vấn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • ​Trường hợp này, đứa bé là con riêng của vợ bạn với người chồng trước nên muốn cháu bé mang họ của bạn thì trước tiên bạn cần làm thủ tục nhận đứa bé là con nuôi theo quy định tại Luật nuôi con nuôi về việc nhận con riêng của vợ là con nuôi.

   Theo quy định tại của Nghị định 19/2011/NĐ-CPhướng dẫn thi hành Luật nuôi con nuôi thì :

   Việc đăng ký nuôi con nuôi được tiến hành tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. Khi đăng ký nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và người được nhận làm con nuôi phải có mặt. Công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên.

   Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi phải có các giấy tờ được lập theo quy định tại Điều 32 của Luật Nuôi con nuôi và các quy định cụ thể sau đây:

   1. Bản tóm tắt đặc điểm, sở thích, thói quen của trẻ em phải ghi trung thực các thông tin về sức khỏe, tình trạng bệnh tật (nếu có) của trẻ em, sở thích, thói quen hàng ngày đáng lưu ý của trẻ em để thuận lợi cho người nhận con nuôi trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em sau khi được nhận làm con nuôi.

   Trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi thì không cần văn bản này.

   Như vậy, sau khi làm thủ tục nhận đứa bé làm con nuôi một cách hợp pháp, bạn hoàn toàn có thể nhờ Ủy ban nhân dân cấp xã để làm thủ tục đổi họ lại cho con theo họ của cha nuôi theo đúng quy định tại Điều 24 của Luật nuôi con nuôi:

   2. Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.

   Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thay đổi họ tên
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn