Thay đổi số CMND có ảnh hưởng đến việc nhận trợ cấp BHXH?

Tôi đang làm công nhân một công ty may, tôi đóng BHXH được 7 năm 5 tháng theo số CMND cũ ở Hà Tĩnh. Nay tôi đã Nhập hộ khẩu vào Đồng Nai và thay đổi số CMND. Tôi báo với người phụ trách nhân sự về việc thay đổi số CMND và được trả lời là khi nào chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) thì mang các giấy tờ liên quan đến lấy sổ BHXH và nhận tiền sau đó 1 năm. Tuy nhiên, tôi thấy một số công ty lại yêu cầu người lao động (NLĐ) phải làm giấy xác nhận đổi số CMND ngay từ lúc thay đổi, sau đó cơ quan BHXH sẽ xác nhận trong sổ BHXH. Trong 2 trường hợp trên, trường hợp nào đúng?

  Nội dung này được Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp đổi số CMND, theo cơ quan BHXH TPHCM thì cơ quan BHXH sẽ chi trả trợ cấp và giải quyết các chế độ BHXH cho người có tên, ngày tháng năm sinh trong CMND mới trùng với tên, ngày tháng năm sinh trong CMND cũ.

   Việc thay đổi số CMND không ảnh hưởng đến việc nhận trợ cấp và các chế độ BHXH. Tuy nhiên, để tránh các phiền phức không lường trước được khi chấm dứt hợp đồng lao động, bạn cần xin trước giấy xác nhận đổi số CMND của cơ quan công an và sao y gửi cho công ty cũng như để sử dụng vào các việc khác khi cần.


  Nguồn:

  Công đoàn Bộ KH&CN
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn