Thay đổi tên vì thay đổi giới tính

Ngày hỏi:01/01/2017

Thay đổi tên vì thay đổi giới tính được quy định như thế nào? Chào anh chị Thư Ký Luật, vì lý do tế nhị nên tôi xin phép không nêu tên. Tôi là người đồng tính, sắp tới ở Việt Nam cho phép công dân thay đổi giới tính của mình. Cho nên sắp tới tôi dự định sẽ thay đổi giới tính của mình. Trước đây trên giấy tờ của tôi là giới tính nam, tên của tôi cũng nam tính. Sắp tới thay đổi giới tính, tôi cũng muốn thay đổi tên cho nữ tính đúng theo mục đích thay đổi giới tính của tôi. Anh chị cho tôi hỏi việc thay đổi tên với lý do như vậy có được pháp luật cho phép không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi Bộ luật dân sự 2015 chính thức có hiệu lực, việc cho phép công dân thay đổi giới tính. Vấn đề bạn đưa ra tôi cũng gặp một số trường hợp rồi. Tôi xin tư vấn như sau, theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 thì:

   Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính.

   Chiếu theo quy định trên, bạn có thể làm thủ tục yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền thay đổi tên của mình sao cho hợp lý.

   Trên đây là đôi lời tư vấn về việc thay đổi tên vì thay đổi giới tính. Bạn có thể xem và tham khảo nhé!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn