Thẻ Căn cước công dân có thể thay thế cho những giấy tờ nào?

Ngày hỏi:15/06/2017

Thẻ Căn cước công dân có thể thay thế cho những giấy tờ nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Ngọc Anh, công tác tại Tp.HCM. Tôi đang tìm hiểu về thẻ Căn cước công dân. Cho tôi hỏi thẻ Căn cước công dân có thể thay thế cho những giấy tờ nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời vướng mắc của bạn như sau:

   Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân 2014 thì các thông tin cá nhân được thể hiện trên thẻ căn cước công dân như: họ tên, ngày sinh, quê quán, nơi thường trú, giới tính, dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng...

   Căn cứ quy định tại Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 về giá trị sử dụng của thẻ Căn cước công dân thì: thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam và thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này.

   Như vậy, thẻ Căn cước công dân là giấy tờ của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về thông tin cá nhân nhằm mục đích giảm các giấy tờ công dân, nên có thể sử dụng để thay thế sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và các giấy tờ khác có thể hiện rõ thông tin cá nhân. Ngoài ra, thì trong một số trường hợp Căn cước công dân có thể sử dụng để thay thế hộ chiếu nếu như Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về những giấy tờ có thể sử dụng thẻ Căn cước công dân để thay thế. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Căn cước công dân 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn