Thẻ Căn cước công dân có thể thay thế hộ chiếu hay không?

Ngày hỏi:15/06/2017

Thẻ Căn cước công dân có thể thay thế hộ chiếu hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Anh Quân, công tác tại Tp.HCM. Cho tôi hỏi thẻ Căn cước công dân có thể thay thế hộ chiếu hay không? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp những vướng mắc của bạn như sau:

   Thẻ Căn cước công dân giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 về giá trị sử dụng của thẻ Căn cước công dân thì thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

   Như vậy, căn cứ vào quy định này thì không phải mọi trường hợp thẻ Căn cước công dân đều có thể thay thế cho hộ chiếu mà chỉ áp dụng trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giá trị sử dụng của thẻ Căn cước công dân. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Căn cước công dân 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn