Thế chấp hàng tồn kho luân chuyển

Ngày hỏi:16/02/2007
Khi thế chấp hàng tồn kho luân chuyển, pháp luật có quy định bắt buộc Ngân hàng phải có hồ sơ pháp lý sở hữu hàng hóa hay không? Gửi bởi: Nguyễn Đức Bình

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanhtheo quy định tại khoản 8 Điều 3 Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm là động sản dùng để trao đổi, mua bán, cho thuê trong phạm vi hoạt động sản xuất, kinh doanh của bên bảo đảm. Cũng theo quy định khoản 1 Điều 4 Nghị định số 163/2006/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 00/02/2012) thì: “Tài sản bảo đảm là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai mà pháp luật không cấm giao dịch.”

   Như vậy, với vị thế là bên nhận bảo đảm, Ngân hàng có trách nhiệm đánh giá rủi ro khi nhận thế chấp một tài sản bảo đảm. Ngân hàng có quyền yêu cầu bên bảo đảm cung cấp hồ sơ pháp lý chứng minh hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh đó là động sản dùng để trao đổi, mua bán, cho thuê trong phạm vi hoạt động sản xuất, kinh doanh của bên bảo đảm, là động sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai mà pháp luật không cấm giao dịch (VD: giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hóa, chứng từ xác nhận giá trị kho hàng, biên bản kiểm kho,…v…v…).


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn