Thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng mất khả năng thanh toán

Ngày hỏi:12/08/2014

Cách đây 2 năm gia đình tôi có thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng 400 triệu,khi đó ngân hàng định giá thửa đất đó 900 triệu Gia đình đã trả lãi hàng tháng đầy đủ và 50 triệu tiền gốc.Nay đến hạn trả 70 triệu tiền gốc nữa nhưng gia đình mất khả năng thanh toán(vay 400 triệu từ tháng 7  trả gốc dần từng năm đến tháng 7 năm 2016 phải trả hết) Xin hỏi Luật Sư gia đình tôi phải làm gì để thiệt hại nhỏ nhất,có thể ngân hàng hóa giá nhà theo giá 900 triệu được không hay la ngân hàng sẽ định giá lại tài sản đấy theo giá thợi điểm?

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • - Quy định chung đối với thời gian áp dụng cho giá trị định giá tài sản bảo đảm như trường hợp bạn nêu là 12 tháng, nghĩa là sau 12 tháng phải định giá lại. Tuy nhiên thực tế ngân hàng (hay tổ chức tín dụng nói chung) có thể áp dụng khác tùy quyết định của họ.

   - Khi xử lý tài sản bảo đảm ngân hàng có thể vận dụng nhiều phương án khác nhau, ví dụ bán đấu giá, khi đó giá trị thu được sẽ khác 900 triệu đồng; thỏa thuận với bên bạn để mua lại hoặc để người khác mua (giá có thể 900 triệu đồng hoặc khác);...

   - Trong mọi trường hợp bạn nên giữ liên lạc với ngân hàng để chủ động về thông tin. Để giảm thiểu thiệt hại bạn có thể thỏa thuận lại về khoản vay (điều chỉnh tiến độ trả, mức lãi suất, thời hạn vay,...) hoặc tìm người mua lại tài sản của mình hay phương án khác mà bạn thấy hữu ích.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn