Thế chấp tài sản chung của hộ gia đình

Ngày hỏi:07/08/2014
Tôi đang làm hồ sơ thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng nhưng ngân hàng lại yêu cầu có xác nhận của các thành viên trong gia đình vì trên sổ đỏ ghi tên Hộ gia đình. Xin hỏi luật sư, ngân hàng yêu cầu như vậy có đúng không? Đất này là do tôi tự mua, khi làm lại sổ đỏ thì Ủy ban ghi trên đó là Hộ gia đình.

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đức Chánh tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật Đất đai 2013, Bộ luật dân sự năm 2005.

   Theo khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

   Nên vào thời điểm cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là giấy chứng nhận) đã ghi nhận đây là sở hữu chung theo hộ gia đình thì có nghĩa các thành viên trong hộ gia đình đều có quyền định đoạt đối với tài sản ghi trên giấy chứng nhận.

   Theo đó, tại khoản 2 Điều 109 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định “việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.”

   Vì vậy, ngân hàng yêu cầu phải có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình mới chấp nhận cho thế chấp vay vốn là đúng quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Website Hãng Luật Đức Chánh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn