Thế nào là cầm cố tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 1995?

Theo dõi sự thay đổi của Cầm cố tài sản
Ngày hỏi:12/04/2018

Thế nào là cầm cố tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 1995? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Đình Văn, tôi sinh sống và làm việc tại TPHCM. Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định pháp luật về năng lực hành vi dân sự qua từng thời kỳ. Ban biên tập cho tôi hỏi: Cầm cố tài sản được quy định như thế nào trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2005? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập! (09396***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cầm cố tài sản trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2005 được quy định tại Điều 329 Bộ luật Dân sự 1995 như sau:

   - Cầm cố tài sản là việc bên có nghĩa vụ giao tài sản là động sản thuộc sở hữu của mình cho bên có quyền để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; nếu tài sản cầm cố có đăng ký quyền sở hữu, thì các bên có thể thoả thuận bên cầm cố vẫn giữ tài sản cầm cố hoặc giao cho người thứ ba giữ.

   Quyền tài sản được phép giao dịch cũng có thể được cầm cố.

   - Một tài sản có đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật, có thể được cầm cố để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự, nếu có giá trị lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

   Trên đây là nội dung tư vấn về cầm cố tài sản trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2005. Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, bạn vui lòng tham khảo chi tiết thêm tại Bộ luật dân sự 1995.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn