Thế nào là giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005?

Ngày hỏi:07/04/2018

Thế nào là giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Phương Linh, tôi sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định pháp luật về năng lực hành vi dân sự qua từng thời kỳ. Ban biên tập cho tôi hỏi: Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép được quy định như thế nào trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2016? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập! (0939***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2016 được quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11 như sau:

   Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

   Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

   Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2016. Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, bạn vui lòng tham khảo chi tiết thêm tại Bộ luật dân sự 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn