Thế nào là pháp nhân theo Bộ luật dân sự 1995?

Theo dõi sự thay đổi của Pháp nhân
Ngày hỏi:02/04/2018

Pháp nhân theo Bộ luật dân sự 1995 là gì? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Trong quá trình làm việc, tôi có tìm hiểu về quy định pháp luật đối với pháp nhân qua các thời kỳ. Cho tôi hỏi, theo bộ luật dân sự 1995 thì pháp nhân được định nghĩa ra sao? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!  Kim Thanh (thanh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thế nào là pháp nhân theo Bộ luật dân sự 1995?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 1995 44-L/CTN thì:

   Một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

   1- Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập, cho phép thành lập, đăng ký hoặc công nhận;

   2- Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;

   3- Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó;

   4- Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

   Như vậy thì theo quy định này, để một tổ chức được gọi là pháp nhân thì tổ chức đó phải thỏa mãn đồng thời cả 4 điều kiện trên.

   Cũng theo quy định này, pháp nhân phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện nhân danh pháp nhân. Pháp nhân chịu trách nhiệm dân sự bằng tài sản của mình; không chịu trách nhiệm thay cho thành viên của pháp nhân đối với các nghĩa vụ dân sự do thành viên xác lập, thực hiện không nhân danh pháp nhân.

   Thành viên của pháp nhân không chịu trách nhiệm dân sự thay cho pháp nhân đối với các nghĩa vụ dân sự do pháp nhân xác lập, thực hiện.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về thuật ngữ pháp nhân. Để nắm chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo quy định cụ thể tại Bộ luật dân sự 1995.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn