Thi hành khoản xử phạt vi phạm hành chính

Ngày hỏi:10/11/2010
Xin chào Luật sư! Luật sư cho tôi xin hỏi: Tôi có 1 gia đình của một  người bạn, cho mấy bà hàng xóm sang nhà chơi bài Tứ sắc, chơi nhỏ thôi, chơi cho vui thôi. chơi 1 ván bài khoảng 3-4 nghìn đồng. khi đó có người báo cho công an phường đến bắt, trên sòng bài thu được khoảng hơn 100nghìn đồng. xe honda của bạn tôi vừa đi làm về cũng dựng ở sân cùng với xe của mây người đánh bạc...khi công an đến thì bắt hết xe (trong đó có xe của bạn tôi)...,và ra quyết định xử phạt hành chính với nhà bạn tôi là 7,5 triệu đồng. Trong khi đó nhà bạn tôi thì không có ai tham gia chơi bài, chỉ cho họ mượn chỗ để chơi. hỏi công an phường làm vậy có đúng không?có quá đáng không?và nếu gia đình bạn tôi không đóng khoản tiền 7,5 triệu kia và để công an tự thanh lý xe đó để đóng phạt có được không? Nếu thanh lý xe không đủ thì khoản tiền còn lại họ kêu vào nhà bạn tôi cưỡng chế và định giá đồ đạc sao cho đủ 7,5 triệu, ai có quyền đi thi hành khoản đó? nếu là cơ quan Thi hành án dân sự thì hồ sơ lại phải đưa lên Toà án ra quyết định thì cơ quan Thi hành án dân sự mới đi thi hành đúng không? nếu gia đình bạn tôi không đóng phạt 7,5triệu đồng kia thì hậu quả sẽ như thế nào? Mong Luật sư tư vấn cho. cảm ơn nhiều!

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Trong một bài viết có mấy dòng mà bạn hỏi rất, rất nhiều câu hỏi. Ý kiến tư vấn chung của tôi như sau:

   Xử phạt hành chính là do cơ quan có thẩm quyền quyết định, nếu bạn không nộp thì có thể bị cưỡng chế và không dính dáng đến thi hành bản án dân sự như bạn nói. Dĩ nhiên nếu bạn không đồng ý với quyết định xử phạt thì có quyền khiếu nại, khiếu kiện theo quy định của pháp luật. Về nguyên tắc, khi công an bắt giữ có thể đông người nhưng ra quyết định xử phạt thì riêng từng người nên bạn không có trách nhiệnm phải nộp phạt cho người khác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn