Thị lực yếu có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:01/11/2019

Chào Luật sư. Mình là nhất 21 tuổi. Năm 16 tuổi mình bị bạn đánh và vỡ xương hốc mắt kẹt cơ trục trong mắt bên phải và mắt bị lác, liếc sang trái và phải nhìn ra 2 hình ảnh. Mắt phải của mình thị lực cũng chỉ còn 7/10. Mình muốn hỏi với điều kiện mắt phải của mình như vậy thì có đủ đi Nghĩa vụ quân sự không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thị lực yếu có phải đi nghĩa vụ quân sự?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định:

   3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

   a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

   c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

   Trường hợp bạn trình bày gặp nhiều khuyết tật về mắt, thị lực yếu nhưng việc bạn có đủ điều kiện hay không thì phải dựa vào kết luận của hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hoãn nghĩa vụ quân sự
  Khám nghĩa vụ quân sự
  Miễn nghĩa vụ quân sự
  Nghĩa vụ quân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn