Thiếu nợ bao nhiêu bị truy tố hình sự?

Ngày hỏi:19/10/2011

Thưa luật sư ! Tôi đã sử dụng Sim Mobifone trả sau của C ông ty thông tin Di động tại Hà Nội , mở Đại lý ở Bàu Cát, quận Tân Bình, từ ngày 18/6/2010 đến hết ngày 18/9/2010 . Cước phí từ tháng 6 đến hết tháng 8 -20 10 tôi đã thanh toán đủ. Trước khi ký hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ, nhân viên ở đây nói là sau khi sử dụng hết 03 tháng sẽ chuyển sang trả trước với điều kiện rất đơn giản. Sau ngày 18/9/2010 tôi có đến Đại lý Mobifone ở Bàu Cát xin chuyển sang thuê bao trả trước, nhân viên nói phải mua một sim trả trước với giá 99.000đ và hiện giờ ở đây số thuê bao đó đã hết sim trả trước rồi và phải sử dụng đến 06 tháng mới được chuyển sang trả trước. Tôi thấy sao nhân viên ở đây nói 02 lời, vả lại tháng nào đóng tiền cũng tăng cước phí, mặc dù tôi đã hạn chế phát sinh cuộc gọi và tin nhắn. 2 tháng đầu, tôi đóng mỗi tháng > 200K, sao tháng thứ 03 lại đến 519,416 VNĐ và hiện giờ công ty báo tôi còn thiếu 519,416 VNĐ, công ty đã gửi về nhà tôi đơn khởi kiện lên Tòa Án. Có phải Công ty đã mở Đại lý ở Bàu Cát để lừa người dân không? Sao trước khi ký hợp đồng nói nghe hay lắm, sau 03 tháng sẽ chuyển sang trả trước, nhưng sau đó lại nói phải sử dụng sau 06 tháng và nói hiện giờ số thuê bao đó đã hết sim trả trước, có phải ép người dân sử dụng trả sau để ăn gian cước phí không? Vì muốn sở hữu một sim số tạm được 0938 47 97 88 nên tôi mới đến Đại lý của Mobifone để chọn mua, đâu ai muốn bỏ số, nhưng vì tính cước trả sau mắc quá, tôi cũng không làm ăn gì, chỉ gọi cho bạn bè, người thân thôi nên muốn chuyển sang trả trước. Vậy mà công ty không đáp ứng được yêu cầu của tôi. Vì quá bực nên tôi bỏ sim và chưa thanh toán cuớc tháng thứ 3. Nay tôi muốn hỏi Luật sư, thiếu nợ 519,416 VNĐ có bị truy tố hình sự không?

  • Trước hết quan hệ của bạn với đại lý bưu điện là quan hệ dân sự, vì nguyên nhân nào đó dẫn đến việc bạn chưa thanh toán tiền cước phí thì đó là bạn vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ được cung cấp bởi công ty bưu chính. Đây hoàn toàn là quan hệ dân sự, các yếu tố hình sự rất khó để được xem xét trong vụ việc này. Vì vậy hành vi của bạn chưa đủ các yếu tố cấu thành của tội phạm nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự./.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn